Bí quyết cách tắm tằng cường sức khỏe tránh cảm lạnh trong mùa đông

18/12/2017 16:10

Với người thường xuyên tắm nước lạnh

Dù có đi tập thể thao hay không thì trước khi tắm bằng nước lạnh, bao giờ cũng phải khởi động làm nóng cơ thể. Khi cơ thể ở trần đã dần nóng lên và dần thích nghi với nền nhiệt độ lạnh tự nhiên thì lúc này mới bắt đầu tắm.

Đầu tiên, bạn nên dùng một chiếc khăn tắm nhúng nước rồi lau chậm, lên khắp cơ thể, điều này tạo sự thích nghi dần với cái lạnh. Tắm trong nước lạnh cần càng nhanh càng tốt, chính vì vậy mà sau khi làm ướt cơ thể, dội tắm qua bụi bẩn, hãy lập tức thoa xà bông hay sữa tắm để kỳ cọ làm sạch rồi dội nước thật nhanh.

Những người tắm bằng nước lạnh thường xuyên thực ra cũng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên việc gội đầu bằng nước lạnh lại không hề tốt chút nào. Nó ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da đầu. Vì vậy dù có tắm bằng nước lạnh thì riêng gội đầu cần nước ấm.

Nếu lúc đã tắm xong và mặc đồ ấm rồi mà vẫn cảm thấy lạnh run người, nên pha một cốc trà gừng nóng để uống, sau vài phút thân nhiệt sẽ trở lại bình thường.

Tắm bằng nước nóng

Cũng như việc tắm bằng nước lạnh, những người thường xuyên tắm nước nóng cũng nên có khoảng 10-15 phút làm động tác khởi động, vừa giúp thân nhiệt tăng lên, vừa giúp các khớp tiết sinh chất nhờn, giúp mạch máu lưu thông.

Phòng tắm phải được che chắn kín gió, tuyệt đối không mở cửa sổ, cửa chớp quá rộng để cho gió lạnh lùa vào, bởi khi hơi nóng kết hợp với gió lạnh thổi rất dễ gây trúng gió, nhất là sức khỏe của người đang tắm lúc đó không tốt.

Nước tắm là nước ấm, không nên quá nóng, bởi nước nóng sẽ làm da bỏng rát và khô nứt nẻ khi tắm xong. Lưu ý, người dùng nước tắm không quá nóng nhiều hơn da sẽ mềm mại và giàu độ ẩm hơn. Để cải tạo làn da mùa đông, có thể tắm bằng các loại sữa tắm có chất dưỡng ẩm, nước có tinh dầu sả hoặc đơn giản là chanh quả cắt lát, hoặc vỏ cam chà sát lên da cũng làm cho da thêm mềm mại.

Hiện nay trên thị trường khá phổ biến các loại đèn sưởi, quạt sưởi, giúp sưởi ấm ngay tức thì. Với nhà có con nhỏ và chịu lạnh kém, có thể bật đèn sưởi và quạt sưởi mini trong phòng tắm để ủ ấm ngay sau khi tắm, tránh bị lạnh đột ngột. 

Thong ke