Bí quyết mặc ấm cho con ngày lạnh giá, mẹ nào cũng cần nhớ

13/12/2017 22:20

Mặc ấm cho con không phải cứ mặc thật nhiều quần áo, muốn mặc ấm và giữ được sức khỏe cho con cũng phải "chuẩn" theo nguyên tắc các mẹ nhé.

Mùa lạnh thời tiết khắc nghiệt khiến bé dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp. Việc mặc quần áo phù hợp sẽ giúp bé luôn ấm áp và khỏe mạnh. Tuy nhiên, mặc quần áo cho trẻ trong mùa đông không phải chỉ đơn giản là mặc “càng nhiều càng ấm” mà cũng cần phải có những nguyên tắc nhất định.

Không mặc cho con quá nhiều quần áo

Do tâm lý sợ con bị lạnh mà nhiều bà mẹ thường cho con mặc tầng tầng lớp lớp quần áo. Điều này chưa chắc đã tốt bởi mặc quá nhiều quần áo trước hết làm cho trẻ rất khó cử động tay chân.

Sau nữa vì trẻ thường đùa nghịch, chạy nhảy nên hay ra mồ hôi nên mặc nhiều lớp quần áo khiến mồ hôi khó bay hơi và thấm ngược trở lại vào da khiến bé bị cảm lạnh.

Ngoài ra, việc mặc quá nhiều quần áo còn gây ảnh hưởng cho da và làm giảm khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường của cơ thể trẻ.

Trong những ngày trời quá lạnh, nhiệt độ xuống rất thấp, để yên tâm hơn, bạn có thể sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi ấm để làm ấm không khí trong phòng trẻ cũng là một cách giúp bé không bị lạnh mà không phải mặc trên người quá nhiều quần áo.

Luôn giữ ấm bụng cho con 

Giữ ấm bụng cho trẻ trong ngày lạnh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày. Bởi nếu bị lạnh bụng, trẻ rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác. Trong thời tiết lạnh với nhiệt độ thấp, bụng được giữ ấm, dạ dày hoạt động bình thường sẽ giúp bé tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Để luôn giữ ấm bụng của trẻ, bạn nên cho trẻ mặc kiểu áo giống tạp dề hoặc quấn một lớp khăn mỏng quanh vùng bụng rồi mới mặc quần áo ra ngoài.

Chú ý không nên quấn lỏng rất dễ bị tuột ra ngoài và không giữ được nhiệt, cũng không nên quấn quá chặt khiến trẻ cảm thấy khó chịu và gây cản trở cho các hoạt động của trẻ. Khi trẻ ngủ, vẫn có thể quấn khăn để đề phòng trẻ đạp chăn sẽ bị hở bụng.

Mặc cho con quần áo chất liệu thấm hút mồ hôi

Mùa đông, mặc nhiều quần áo khiến cơ thể trẻ bí, da khó hô hấp, vì vậy nên cha mẹ cần lưu ý chọn quần áo cho con bằng chất liệu thấm hút mồ hôi để da trẻ luôn thoáng, tránh việc mồ hôi ra nhiều gây dị ứng mẩn ngứa và cảm lạnh cho trẻ nhỏ.

Luôn giữ ấm đôi chân con

Bàn chân có rất nhiều dây thần kinh và là khu vực rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, theo Đông y, gan bàn chân chứa một số huyệt quan trọng liên quan chặt chẽ đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. Vì thế, nếu chân bị lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hô hấp và sự tuần hoàn máu, thậm chí có thể làm sức khỏe của trẻ bị suy yếu dần.

Trong ngày lạnh, để bảo vệ đôi bàn chân của trẻ, ngoài việc đi tất, giầy, bạn nên rửa sạch và ngâm chân cho trẻ trong nước ấm trước khi đi ngủ. Sau khi ngâm chân xong, bạn nhanh chóng lau hoặc dùng máy sấy khô để ngăn ngừa cảm lạnh, trẻ sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Nếu cho trẻ ra ngoài trời, bạn cần quấn kín chân và phần thân dưới của trẻ bằng một tấm chăn mỏng để giữ nhiệt.

Ngoài ra, nếu trời mưa hoặc trẻ bị ướt chân vào ban ngày, cần chắc chắn bàn chân của trẻ sẽ được làm khô và giữ ấm kịp thời. Cũng không nên ngâm chân quá lâu trong ngày mưa lạnh để tránh trẻ bị sổ mũi và bị cảm.

Nguyên tắc mặc quần áo cho trẻ trong mùa đông là vừa phải đảm bảo cho trẻ đủ ấm, vừa không quá bí khiến trẻ bị ra nhiều mồ hôi. Mẹ hãy căn cứ vào tình hình thời tiết để mặc quần áo cho con thật phù hợp, đảm bảo sức khỏe mẹ nhé.

Khanh Lê

Thong ke