Chỉ số TDS nói lên điều gì khi kiểm tra nguồn nước ?

Chỉ số TDS nói lên điều gì khi kiểm tra nguồn nước ?

17/03/2017 13:52

Chỉ số TDS là gì ?

TDS là từ viết tắt Total Dissolved Solids  - Tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần ngìn). TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Tác động của TDS đến nguồn nướ

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt

tds-la-gi-trong-nuoc

TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5.

Tuy nhiên, điều ngược lại không phải luôn đúng. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS.

Nguồn gốc tạo ra TDS 

chi-so-tds

Như nói ở trên TDS là chất rắn hòa tan tồn tại dưới dạng ion. Bởi đặc tính của nước là dung có khả năng hòa tan cao và tính chất bào mòn mạnh khi tiếp xúc. Điều này bạn có thể thấy khi nước chảy ra các tầng địa tầng đá vôi, nước co xu hướng nhiễm nhiều canxi, khi loại nước này được đun hay sử dụng sau một khoảng thời gian nhất định sẽ đóng tảng thành các tảng cặn gây tắc đường ống nước,..vv

Cách khắc phục nước nhiễm TDS

Để khắc phục những nguồn nước bị nhiễm TDS trong sinh hoạt không hề khó khi hiện nay trên thị trường sản phẩm máy lọc nước đang khá phổ biến. Mặc dù vậy đối với các hộ gia đình có diện tích nhỏ, tích kiệm chi phí, thì sản phẩm đầu lọc nước tại vòi là một lựa chọn tối ưu. Đầu lọc nước trực tiếp tại vòi có thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt, đặc biệt không làm giảm vi lượng chất khoáng trong nước như đối với sản phẩm lọc nước RO.

Trên đây là chia sẻ của Eleplaza với các bạn về ý nghĩa và tác động của chỉ số TDS có trong nguồn nước.

Thong ke