Những chỉ tiêu bạn đặc biệt lưu ý sau khi xét nhiệm nước

Những chỉ tiêu bạn đặc biệt lưu ý sau khi xét nhiệm nước

06/03/2017 10:25

Sau khi bạn tiến hành xét nghiệm nguồn nước, bạn có thể phải đối mặt với hơn 108 chỉ tiêu vậy làm thế nào để làm việc này nhanh gọn, tích kiệm chi phí không phải ai cũng lắm được. Trong bài viết này Eleplaza sẽ giới thiệu đến các bạn "Những chỉ tiêu bạn đặc biệt lưu ý sau khi xét nhiệm nước"

1. Hàm lượng Asen ( Thạch Tín)

Asen là một chất cực độc có trong tự nhiên, đặc biệt trong nguồn nước. Khi các nhà khoa học đem so sánh Asen với chất độc chúng ta thường gặp như thủy ngân thì phát hiện ra độc tính của Asen mạnh gấp 4 lần. Asen không có mùi bởi vậy sự có mặt của chất độc này trong nước thường không thể phát hiện được ngoài xét nghiệm. Chính bởi vậy khi sử dụng nguồn nước có chứa chất độc này trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể mắc phải những căn bệnh như lở loét, bệnh ngoài da, ung thư vv..

nhiem-doc-asen

Theo QCVN 02:2009/BYT quy định chỉ tiêu Asen trong nước ăn uống nhỏ hơn 0,01 mg/l, và nước sinh hoạt không được vượt quá 0,05 mg/l

2. Hàm lượng Amoni - Nitri - Nitrat

Bản thân Amoni không quá độc với cơ thể nhưng nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Các nghiên cứu cho thấy 1g Amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7g Nitrit và 3,65g Nitrat.

nuoc-nhiem-amoni

Nước nhiễm Amoni khi luộc thịt khiến cho miếng thịt có màu đỏ hồng dù đã chín

Theo QCVN 02: 2009 quy định Amoni trong nước ăn uống nhỏ hơn 1,5 mg/l, trong nước sinh hoạt nhỏ hơn 3mg/l. Tiêu chuẩn nước ăn uống và nước sinh hoạt đều quy định Nitrit nhỏ hơn 3mg/l, Nitrat cũng không được vượt quá 50mg/l.

3. Hàm lượng Chì:

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm độc chì từ nguồn nước là nguy cơ đáng kể, chiếm tới 20% trên tổng số các ca nhiễm độc chì. Nguyên nhân do Chì khi có mặt trong nước không thể được phát hiện được bằng cảm quan thông thường như nếm hoặc ngửi. Ngay cả việc đun sôi nước cũng không thể loại bỏ được chì.

bieu-hien-nhiem-doc-chi

Các biểu hiện khi cơ thể nhiễm độc chì

Sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài có thể gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, phá hủy hồng cầu. Tiêu chuẩn nước sạch và nước ăn uống đều quy định hàm lượng chì trong nước không được vượt quá 0,01 mg/l.

4. Độ cứng của nước:

Độ cứng là đại lượng đo tổng các Cation đa hóa trị có trong nước, nhiều nhất là ion Canxi và Magie. Tác hại của nước cứng khi sử dụng trong sinh hoạt gia đình là gây hiện tượng đóng cặn trắng trong các thiết bị đun, ống dẫn nước nóng... gây lãng phí xà phòng, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nhà tắm như máy giặt, bình nóng lạnh.

tac-hai-cua-nuoc-cung

Nước có độ cứng cao gây đóng cặn và giảm tuổi thọ của những thiết bị chứa nước trong gia đình

Theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, độ cứng được quy định nhỏ hơn 350 mg/l và nước ăn uống độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l. Chỉ cần độ cứng vượt quá 50 mg/l thì các thiết bị đun nấu đã xuất hiện cặn trắng. Bên cạnh đó những bệnh nhân bị sỏi thận cũng không nên sử dụng những loại nước có độ cứng cao để hạn chế việc hấp thụ Canxi và Magie quá mức.

Hiện nay Eleplaza đang cung cấp hệ đầu lọc nước tại vòi, hệ thống đầu lọc nước tại vòi mini có khả năng loại xử lý nước cứng cao.

5. Coliform, E.Coli:

Hai chỉ tiêu vi sinh Coliform tổng số và E.Coli được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT quy định hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT quy định hàm lượng E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.

Ngoài những chỉ tiêu trên còn một số chỉ tiêu khác bao gồm độ pH, màu sắc nước, độ đục, độ kiềm, độ oxy hóa, một số chất như Nhôm, Sắt, Mangan, Cadimi, Crôm, Đồng, Chì, Kẽm, Niken, Thủy Ngân, Molybden, Clorua, Sunfat, Florua, Xyanua….. Khi mang mẫu nước đi xét nghiệm tại các Cơ Sở Y Tế hoặc Trung Tâm nghiên cứu không nhất thiết bạn phải kiểm tra tất cả những chỉ tiêu trên. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như kinh phí, cán bộ, nhân viên tiếp nhận mẫu nước sẽ tư vấn cho bạn nên kiểm tra những chỉ tiêu nào cho phù hợp.

Thong ke