Thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-tu-cung

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung ? Là câu hỏi của nhiều cặp vợ chồng đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể người phụ nữ sẽ quyết định rất nhiều vào khả năng thụ thai thành công trong bài này Eleplaza sẽ giải đáp cho bạn

Trung bình, mỗi lần người đàn ông xuất tinh được khoảng 2-6 ml tinh dịch, trong đó có gần 100 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 32% trong số đó là tinh trùng vận động và chỉ có 1 con may mắn được thụ tinh. Vì vậy, việc biết tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và sau khi xuất tinh sẽ có vai trò quan trọng trong trong việc thụ thai hoặc tránh thai.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như môi trường và việc chúng khô nhanh như thế nào. Khi tinh trùng ở bên ngoài cơ thể, phơi nhiễm với không khí, lắng đọng trên quần áo, ga trải giường thì chúng sẽ rất nhanh khô và thường chết trong vài phút sau khi xuất tinh.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-tu-cung
Tinh trùng thường sống được trong tử cung từ 1-2 ngày. Ảnh minh họa

Một mẫu tinh trùng được thu thập trong vật chứa vô trùng ở nhiệt độ giống cơ thể người vẫn có thể sống trong vài giờ, nhưng khả năng thụ tinh của tinh trùng giảm đi đáng kể trong vòng 60 phút sau khi xuất tinh. Trong điều kiện phòng thí nghiệm và có môi trường giàu chất dinh dưỡng, tinh trùng có thể sống được tới 7 ngày.

Nếu đang thực hiện phương pháp thủ tinh nhân tạo (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tinh trùng có thể tồn tại trong lồng ấp 72 tiếng. Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại trong nhiều năm, miễn là nó được đặt trong môi trường được kiểm soát thích hợp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Khi xuất tinh trong âm đạo, với môi trường axit khắc nghiệt, phần lớn tinh trùng chỉ sống được khoảng từ 20-30 phút. Khi tinh trùng tiến vào trong tử cung, quãng thời gian sống sót của tinh trùng ngắn hay dài còn tùy thuộc vào môi trường trong tử cung, chẳng hạn như tính nhất quán của chất nhầy cổ tử cung. Nếu không có điều kiện sinh sản thích hợp, tinh trùng sẽ chết trong vài giờ.

Phần lớn tinh trùng chỉ tồn tại được từ 1-2 ngày trong tử cung nhưng một số tinh trùng khỏe mạnh có thể sống sót tới 5 ngày. Vì vậy, quan hệ tình dục không an toàn vài ngày trước thời điểm rụng trứng có khả năng mang thai rất cao.

Bên cạnh nghiên cứu tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, nhiều nghiên cứu cũng theo dõi sự sống và khả năng sinh sản của tinh trùng bên trong cơ thể người phụ nữ. Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Sau 15 phút: Tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung.
  • Sau 1 tiếng: Tinh trùng có mặt ở cổ tử cung.
  • Sau 6 tiếng: Tinh trùng vào được tử cung, sống và hoạt động khỏe mạnh.
  • Sau 12 tiếng: Lượng tinh trùng giảm còn 5/6.
  • Sau 36 tiếng: Lượng tinh trùng còn sống là ¼.
  • Sau 3 ngày: Tinh trùng thường không thể sống được nữa.
  • Trong một số ít trường hợp, tinh trùng có thể sống tới 5 ngày.

Những câu hỏi thường gặp về tinh trùng

Rửa tinh trùng bằng nước có chết không ?

Ở nhiệt độ cơ thể bình thường 37 độ C (dao động trên dưới 0,5 độ C), tinh trùng có thể tồn tại tốt. Như vậy, nếu tinh trùng đã xuất ra khỏi cơ thể mà gặp nước, nhiệt độ môi trường ngoài ngưỡng 37 độ C (biên độ 0,5) thì tinh trùng thường sẽ chết ngay trong dưới 1 phút. Nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng chết càng nhanh. Đặc biệt, nước ấm giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn so với nước lạnh.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su ?

Nếu bao cao su có chất diệt tinh thì tinh trùng sẽ chết ngay lập tức. Nếu bao cao su không có chất diệt tinh thì tinh trùng có thể sống trong tinh dịch trong bao cao su đến 24 tiếng

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu ?

Nếu tinh trùng vẫn còn nằm trong tinh dịch hoặc ở bao quy đầu thì tinh trùng có thể sống 30-24 giờ sau khi người nam xuất tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *