Cách sạc bộ đàm và bảo quản pin đúng cách

Cách sạc bộ đàm và bảo quản pin đúng cách 1

Cách sạc bộ đàm Motorola, Kenwood, Icom vv.. và bảo quản pin đúng cách là cách giúp tăng hiệu suất và tuổi thọ sử dụng pin lên nhiều lần sẽ được Eleplaza.com hướng dẫn đến các bạn trong bài viết dưới đây

Việc nắm rõ cách sạc phù hợp cho từng loại pin bộ đàm đúng kỹ thuật giúp tránh pin nhanh chai và tăng tuổi thọ pin lâu.

Xem thêm: Pin bộ đàm Motorola

Cách sạc bộ đàm đúng cách

Cách sạc bộ đàm và bảo quản pin đúng cách 2
Bộ sạc máy bộ đàm

Cách sạc bộ đàm dùng pin Ni-Cd và Ni-MH

Bộ sạc sử dụng là bộ sạc bộ đàm chính hãng (bộ sạc tiêu chuẩn) đi kèm máy bộ đàm được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% chưa qua sử dụng. Với, tín hiệu đèn trên đế sạc cho biết tình trạng pin bộ đàm trong quá trình sạc như sau:

 • Đèn đỏ nhấp nháy: Pin bộ đàm sạc không vào, cần sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật để kiểm tra tình trạng pin bộ đàm và bộ sạc
 • Đèn cam nhấp nháy: Pin bộ đàm cho phép sạc
 • Đèn đỏ đứng yên: Pin bộ đàm đang được sạc
 • Đèn xanh lá cây nhấp nháy: Pin bộ đàm báo sạc sắp đầy (>= 90% dung lượng)
 • Đèn xanh lá cây đứng yên: Pin bộ đàm đã được sạc đầy (100% dung lượng).
 • Thời gian sạc đối với pin mới: 08 – 12 giờ ( tùy theo dung lượng pin bộ đàm hiện tại; 05 lần sạc đầu tiên).

Lưu ý: 

 • Trong quá trình sạc pin nếu bạn thấy pin bộ đàm hoặc bộ sạc quá nóng thì bạn nên tạm dừng sạc ngay lập tức (lấy pin ra khỏi đế sạc và ngắt nguồn cấp điện) chờ pin bộ đàm và bộ sạc nguội mới tiến hành sạc lại. Trường hợp, pin bộ đàm và bộ sạc vẫn nóng khi sạc lại thì lúc này cần sự can thiệp hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật.
 • Pin bộ đàm loại Ni-Cd và Ni-MH phải sử dụng hết và để nguội mới tiến hành sạc để đảm bảo tính an toàn cho thiết bị vô tuyến hai chiều và người sử dụng. Đồng thời đảm bảo độ bền và tuổi thọ của pin được lâu.
 • Nếu, pin máy bộ đàm chất liệu Ni-Cd và Ni-MH không được sử dụng trong vòng từ 01 – 03 tháng. Để tránh pin bộ đàm bị chai hư thì chúng ta nên tháo rời pin khỏi máy bộ đàm rồi sạc đầy pin trước khi cất giữ. Pin bộ đàm phải được lưu trữ nơi không khí thoáng mát, độ ẩm thấp, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp,…
 • Sau 03 tháng, tuy pin bộ đàm không được sử dụng nhưng pin có chế độ tự xả làm “pin đói”. Nếu, pin bộ đàm vẫn chưa được đưa vào sử dụng mà chúng ta vẫn muốn lưu kho bảo quản thì bạn nên lấy pin khỏi kho và tiến hành sạc lại cho pin thật đầy rồi tiến hành lưu kho tiếp.

Cách sạc máy bộ đàm dùng pin Li-ION và Impres Li-ION

Bộ sạc sử dụng là bộ sạc tiêu chuẩn, bộ sạc nhanh và bộ sạc thông minh (Impres) đi kèm máy bộ đàm được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% chưa qua sử dụng. Với, tín hiệu đèn đế sạc của bộ sạc thông minh (Impres)
 • Sạc bộ đàm nháy đèn đỏ: Pin bộ đàm không cho phép sạc (dung lượng pin Impres Li-ION và Li-ION quá cạn kiệt cần được kích hoạt với bộ sạc và thiết bị chuyên dụng) hoặc bạn cần sự hỗ trợ tư vấn từ nhà cung cấp hoặc nhân viên kỹ thuật.
 • Sạc bộ đàm đèn cam nhấp nháy: Pin bộ đàm cho phép sạc
 • Sạc bộ đàm đèn đỏ đứng yên: Pin bộ đàm đang được sạc
 • Sạc bộ đàm đèn xanh lá cây nhấp nháy: Pin bộ đàm báo sạc sắp đầy (>= 90% dung lượng)
 • Sạc bộ đàm đèn xanh lá cây đứng yên: Pin bộ đàm đã được sạc đầy (100% dung lượng).
 • Sạc bộ đàm đèn xanh lá cây và đèn đỏ đang luân phiên nhấp nháy: pin bộ đàm có tình trạng tốt, còn sử dụng được.
 • Sạc bộ đàm đèn cam đứng yên: pin bộ đàm đang được xả (trước khi tiến hành sạc )
 • 05 lần sạc pin bộ đàm đầu tiên từ 08 – 12 giờ. Sau đó, những lần sạc tiếp theo từ 03 – 06 pin báo đầy.
Lưu ý: 
 • Nếu, pin bộ đàm và bộ sạc nóng trong quá trình sạc thì tạm ngừng sạc pin chờ pin bộ đàm và bộ sạc nguội mới tiến hành sạc lại để kiểm tra (pin bộ đàm chai kỹ thuật hay bộ sạc hư lỗi kỹ thuật).
 • Pin bộ đàm chất liệu Li-ION và Impres Li-Ion hỗ trợ người sử dụng sạc nhồi khi dung lượng hiện tại pin bộ đàm còn ít không đảm bảo hoạt động liên tục trong 1 ca làm việc tiếp theo (> = 08 giờ). Nhưng, việc sạc nhồi pin này bạn không nên quá lạm dụng nếu không pin bộ đàm cũng nhanh chai như thường (nên mua thêm pin bộ đàm dự phòng nếu cơ quan đơn vị của bạn hoạt động kinh doanh sản xuất với nhiều ca làm việc dài)
 • Pin bộ đàm Li-Ion và Impres Li-Ion nên sử dụng kết hợp với bộ sạc thông minh (Bộ sạc Impres) giúp xả pin trước khi sạc hạn chế pin tạo bộ nhớ ảo làm pin chai kỹ thuật và giúp tăng tuổi thọ và vòng đời sử dụng của pin.
 • Nếu, pin bộ đàm không được đưa vào sử dụng và có kế hoạc lưu kho bảo quản thì bạn nên sạc đầy trước khi lưu kho và quá trình này được lập lại theo chu kỳ 06 tháng/ 1 lần.

Bảo quản pin máy bộ đàm đúng cách

Đây là yếu tố rất quan trọng giúp quyết định đến tuổi thọ pin bộ đàm cao hay thấp. Để bảo quản pin máy bộ đàm tốt nhất thì bạn cần phải làm như sau:
 • Vệ sinh pin bộ đàm, máy bộ đàm thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ.
 • Khi không sử dụng đến bạn cần tiến hành sạc cho đầy pin rồi tháo rời khỏi thân máy. Lúc nào sử dụng tiếp thì lắp lại. Nhớ là làm nhẹ nhàng thôi đừng quá mạnh tay vì có thể làm nứt vỡ những bộ phận của máy bộ đàm hay làm hỏng pin và không thể sử dụng được nữa.
 • Tránh để pin máy bộ đàm hay máy bộ đàm ở những nơi ẩm thấp vì nguy cơ bị ăn mòn linh kiện bên trong và làm giảm tuổi thọ của chúng là rất cao.
 • Không nên để pin tiếp xúc lâu ngoài trời hay ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bởi sẽ làm giòn hỏng nhựa bên ngoài, phai màu và đương nhiên sử dụng không được bao lâu sẽ bị vỡ hỏng.

Có mấy loại bộ sạc pin bộ đàm

Bộ sạc pin bộ đàm gồm có 2 loại: bộ sạch nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn. Mỗi model máy sẽ quy định sẵn có sử dụng được bộ sạc nhanh hay không và được ghi trên thông số máy.

Bộ sạc nhanh

Đây là bộ sạc pin với chế độ sạc có dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc này thường được tích hợp chế độ sạc thông minh để ngắt sạc khi pin đầy. Tránh trường hơp pin bị sạc quá mức dẫn tới hư hỏng hoặc gây cháy nổ pin. Bất cứ pin nào khi được sạc bạn đều cần phải chú ý đến nhiệt độ pin, đặc biệt là ở chế độ sạc nhanh. Khi thấy pin nóng bất thường, bạn cần ngắt sạc, để pin nguội  rồi mới tiến hành sạc tiếp đến khi pin đầy.

Bộ sạc pin tiêu chuẩn

pin-bo-dam-cach-sac-pin-va-bao-quan-pin-dung-cach

Thời gian sạc của bộ sạc pin tiêu chuẩn thường từ 8 – 16h hoặc hơn,; tùy thuộc vào dung lượng pin và kỹ thuật sản xuất bộ sạc của những nhà sản xuất khác nhau. Vì vậy hãy luôn nhớ sử dụng đúng bộ sạc của nhà cung cấp kèm theo máy bộ đàm và pin, để đảm bảo tuổi thọ pin và an toàn sử dụng.Cần lưu

Lưu ý khi sạc pin bằng bộ sạc rời?

Có rất nhiều các đơn vị sử dụng bộ đàm 24/24, vì vậy việc dành thời gian để sạc đầy pin mới sử dụng là điệu cực kỳ bất tiện. Ở trường hợp này, chúng ta thường lựa chọn phương án sử dụng máy bộ đàm dự phòng, pin dự phòng và bộ sạc rời.
pin-bo-dam-cach-sac-pin-va-bao-quan-pin-dung-cach
 • Khi sạc với bộ sạc rời, bạn nên tắt bộ đàm khi sạc hoặc tháo pin ra khỏi máy,; để nâng cao hiệu suất sạc pin, hạn chế chai pin và đảm bảo tuổi thọ của pin. Luôn để pin/ máy ở trạng thái nguội trước khi sạc pin; sau khi sạc để nguội pin trước khi sử dụng hoặc lắp vào máy. Đặc biệt với máy bộ đàm sử dụng pin Ni-Cd, nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quản pin càng giảm.
 • Đối với pin Ni-Cd và pin Ni-MH, do pin có ” hiệu ứng nhớ”  dung lượng pin, vì vậy khi sạc cần hết sức chú ý. Sạc thật đầy trước khi sử dụng, dùng hết pin mới được sạc tiếp. Thời gian sạc lần đầu với bộ sạc pin tiêu chuẩn từ 14 – 16h, bộ sạch nhanh khoảng 10h đến khi đèn báo xanh. Đối với những lần sạc tiếp theo, sau khi đèn báo pin chuyển sang màu xanh (sạc đầy) mới được ngắt sạc.
 • Đối với pin Lion, do pin có chế độ sạc thông minh tự ngắt khi sạc đầy, nên bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên để pin gần hết mới sạc lại, để đạt được hiệu suất dùng pin cao nhất.
Khi không cần sử dụng đến bộ đàm nữa, bạn hãy sạc đầy pin rồi tháo rời khỏi thân máy. Sạc đầy lại sau 1 – 1,5 tháng để tránh pin bị cạn kiệt gây hỏng pin, đặc biệt là pin Li-ion.
Đại lý bộ đàm Eleplaza.com chuyên cung cấp các loại bộ đàm và pin bộ đàm giá rẻ chính hãng được nhiều người tin dùng. Liên hệ 0974892540

2 thoughts on “Cách sạc bộ đàm và bảo quản pin đúng cách

 1. Pingback: 8 Lưu ý khi mua máy đàm cầm tay – Bình nước nóng tốt nhất Việt Nam

 2. Pingback: 8 Lưu ý khi mua máy đàm cầm tay – Bàn cầu Picenza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *