Những thuật ngữ về bộ đàm chuyên dụng nên nhớ

nhung-thuat-ngu-ve-bo-dam-chuyen-dung-nen-nho

Những thuật ngữ về bộ đàm chuyên dụng nên nhớ để bạn có thể sử dụng máy bộ đàm trong bất kỳ môi trường nào. 

Xem thêm: Các dòng máy bộ đàm kỹ thuật số Motorola chính hãng phổ biến hiện nay

Tên gọi tiếng Anh của bộ đàm là gì?

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần xem đến lịch sử phát triển Bộ Đàm Cầm Tay. Các dòng máy vô tuyến ra đời vào thế chiến thứ hai. Năm 1940 tại công ty Galvin. Thiết bị cầm tay đầu tiên trên thế giới có tên là máy thu phát ÂM SCR-536. Sản xuất năm 1951

Người phát minh ra là Alfred J Gross, là kỹ sư hệ thống Joan Eleanor. Nghiên cứu công nghệ radio từ những năm 1934 tới năm 1941.

Nhà phát minh người Canada Donald Hings cũng được coi là người phát minh ra máy đàm thoại từ những năm 1937 và ông đặt tên là Packset. Sau đó được đổi tên là walkie talkie vào năm 2001.

Như vậy tên gọi tiếng Anh của máy bộ đàm cầm tay là Walkie talkie

Đôi khi trong quá trình sử dụng bộ đàm, bạn bắt gặp một vài từ viết tắt, thuật ngữ lạ lạ bằng tiếng Anh mà bạn không rõ cụm từ đó nói về gì. Hầu hết các bộ đàm trên thị trường hiện nay đều được cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh, điều này gây nên khó khăn với một bộ phận người dùng không biết hoặc không quen sử dụng loại ngôn ngữ này

nhung-thuat-ngu-ve-bo-dam-chuyen-dung-nen-nho

Những thuật ngữ về bộ đàm chuyên dụng nên nhớ ngay

nhung-thuat-ngu-ve-bo-dam-chuyen-dung-nen-nho

 • MIL – STD – 810 C/D/E/F/G – Tiêu chuẩn quân đội Mỹ

Khi đọc phần mô tả các thông số kỹ thuật của sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ MIL-STD – 810. Tiêu chuẩn MIL-STD 810 C/D/E/F/G (Military Standards) là hệ thống các chỉ số quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buột đối với các thiết bị di động dùng trong quân đội (Mỹ). Máy bộ đàm đạt tiêu chuẩn này phải đảm bảo tình trạng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, chấn động, bụi bẩn và độ ẩm.

 • IP – Tiêu chuẩn chống bụi, nước

Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection) là hệ thống các chỉ số đánh giá mức độ bảo vệ đối với bụi bẩn, chất lỏng hoặc nước của vỏ bọc, vỏ bảo vệ bên ngoài thiết bị của Châu Âu và Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC). Thông thường bộ đàm sẽ có chỉ số IP 54, IP 55, IP 57 hoặc IP65.

 • DMR Standard (Digital Mobile Radio) – Tiêu chuẩn phát thanh kỹ thuật số

Tiêu chuẩn DMR là tiêu chuẩn thông tin liên lạc kỹ thuật số dành cho các dòng bộ đàm chuyên nghiệp được xây dựng và phát triển bởi Viện Tiêu Chuẩn Công Nghệ Viễn Thông Châu Âu (ETSI) công bố vào năm 2005.

 • TETRA Standard (Terrestrial Trunked Radio) – Tiêu chuẩn phát thanh trung kế

Tiêu chuẩn TETRA là tiêu chuẩn thông tin liên lạc trung kế kỹ thuật số được phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu của những người dùng bộ đàm chuyên dụng như: an ninh, vận tải, chính phủ, quân đội, thương mại, công nghiệp, xăng dầu…

 • Channel Annunciation – Thông báo kênh bằng giọng nói

Tính năng Chanel Annunciation cho phép thiết bị “đọc” tự động số kênh hiện tại khi người dùng chọn kênh. Điều này giúp người dùng có thể thay đổi kênh tần số mà không cần quan sát bằng mắt. Tính năng này rất hữu ích khi đặt máy trong túi, khi mang trên người hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng vì có thể dễ dàng nhận biết vị trí kênh tần số khi ta thay đổi thông qua âm thanh.

 • Multiple Scanning – Tính năng quét kênh

Tính năng quét đa kênh cho phép giám sát tất cả các kênh trong danh sách quét, khi phát hiện bất kỳ kênh nào trong danh sách đang đàm thoại lập tức bộ đàm sẽ tự động chuyển sang kênh đó.

 • Emergency Alarms – Báo động khẩn cấp

Tính năng báo động khẩn cấp được thiết kế để khi người dùng trong trạng thái khẩn cấp, nguy hiểm, cần sự giúp đỡ của mọi người thì chỉ cần ấn nhẹ 1 phím là lập tức tín hiệu khẩn cấp sẽ được kích hoạt. Tùy thuộc vào thiết kế và công nghệ của mẫu mã thiết bị mà cách báo động sẽ khác nhau. Có thiết bị sẽ báo động ngay tại chỗ, hoặc vừa báo động tại chỗ vừa chuyển tín hiệu báo động đến các máy khác hoặc trung tâm, hoặc chỉ báo động riêng về trung tâm.

 • Whisper – Tính năng đàm thoại thì thầm

Tính năng Whisper cho phép người dùng nói chuyện với âm lượng nhỏ vào máy bộ đàm mà người dùng vô tuyến khác vẫn có thể nghe rõ ràng.

 • Tính năng Man Down

Tính năng Man Down hoạt động khi các máy bộ đàm cài chế độ khẩn cấp mà người dùng không trả lời các cuộc gọi cảnh báo (Lone Work) hoặc đặt máy không thẳng đứng quá thời gian định sẵn, thiết bị ngay lập tức sẽ tự động kích phát và gửi tín hiệu báo động cho người dùng khác biết hoặc gửi về trung tâm. Tính năng này phù hợp với những cá nhân làm việc ở vị trí xa và đơn lẻ.

 • Remote Kill/Stun – Tính năng hủy máy từ xa

Nếu thiết bị của bạn bị thất lạc, người quản lý có thể gửi tín hiệu để khóa chết máy, người nhặt được máy hoàn toàn không thể sử dụng được bộ đàm (cũng không thể lập trình được) và máy chỉ hoạt động lại được khi nhận được tín hiệu phục hồi từ người quản lý. Tính năng hủy máy từ xa rất hữu ích với

 • Voice Scrambler – Tính năng mã hóa âm thanh

Tính năng Voice Srambler sẽ mã hóa bảo mật cơ bản tín hiệu âm thanh, chống nghe trộm các cuộc đàm thoại. Tính năng này hoạt động mạnh mẽ kể cả khi có bất kỳ máy khác nhóm có cùng tần số và mã code vẫn không thể nghe được nội dung cuộc đàm thoại.

 • Voice Operated truyền (VOX) – Tính năng truyền tín hiệu bằng giọng nói

Tính năng VOX cho phép người dùng không phải dùng tay nhấn phím PTT lúc đàm thoại, khi đó tín hiệu sẽ được kích phát thông qua tín hiệu âm thanh từ giọng nói. VOX chỉ sử dụng được khi kết hợp với tai nghe phù hợp có tính năng VOX.

 • BCLO – Khóa kênh bận

Tính năng khóa kênh bận được sử dụng để ngăn chặn sự can thiệp khi đang có kênh đàm thoại. Nếu BCLO là ON, các máy bộ đàm khác sẽ không thể truyền tải trên kênh đang bận.

 • Time-out Timer (TOT) – Giới hạn thời gian phát

Tính năng TOT hạn chế người sử dụng thiết bị chiếm kênh quá lâu hoặc việc truyền dữ liệu vượt quá giới hạn thời gian định trước, khi đó máy sẽ dừng lại sau khi chuông cảnh báo. TOT còn giúp ngăn chặn bất kỳ thiệt hại tiềm năng gây ra do truyền tín hiệu liên tục.

 • PC Programmable – Lập trình dữ liệu bằng máy tính

Với cáp lập trình, các tham số có thể được cấu hình thông qua phần mềm trên máy tính.

 • Wired Clone – Copy dữ liệu qua dây cáp

Các nhà sản xuất bộ đàm đã đưa vào tính năng Wired Clone, giúp người sử dụng nhanh chóng thiết lập các tần số trên máy bộ đàm bằng cách sao chép dữ liệu từ một máy bộ đàm này sang máy bộ đàm khác thông qua cáp kết nối giữa hai máy, giúp tiết kiệm thời gian thiết lập thông số.

 • Low Battery Alert – Tín hiệu báo pin yếu

Khi dung lượng pin xuống mức thấp, bộ đàm sẽ nhấp nháy đỏ, nhắc nhở bạn sạc pin cho máy.

 • Password Protection – Bảo vệ mật khẩu

Tính năng này cho phép bạn nhập mật khẩu trước khi thay đổi thông tin máy, giúp bảo vệ máy không bị thay đổi dữ liệu một cách không mong muốn.

Bộ đàm giá rẻ tại Eleplaza.com tư vấn và giao hàng miễn phí – Liên hệ 0948643197

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *