Tiêu chuẩn IP52, IP54, IP57, IP58, IP68 là gì ?

Tiêu chuẩn IP52, IP54, IP57, IP58, IP68 là gì ? 1

Tiêu chuẩn IP là gì?

Tiêu chuẩn IP là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ chống lại tác động của bụi bẩn và nước.

Cụ thể 

Đối với chữ số thứ nhất

 • 0: Không bảo vệ
 • 1: Khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính <50mm
 • 2: Khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính <12 mm 3: Khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính >2.5 mm
 • 4: Khả năng chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính >1 mm
 • 5: Ngăn chặn, chống lại hạt bụi
 • 6: Chống bụi hoàn toàn

Đối với chữ số thứ hai

 • 0: Không có chức năng bảo vệ chống nước
 • 1: Khả năng chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng (Ví dụ như nước mưa khi không có gió thì sẽ không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị).
 • 2: Ngăn chặn, chống nước và chống xâm nhập của những giọt nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi đặt thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ so với mặt sàn, thì phun nước thẳng đứng cũng không gây nên những ảnh hưởng hay tác hại nào cho thiết bị.
 • 3: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước khi phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (trong trường hợp trời mưa kèm theo gió mạnh)
 • 4: Chống nước phun từ nhiều hướng khác nhau trong giới hạn được cho phép.
 • 5: Bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của nước từ vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng trong giới hạn được cho phép.
 • 6: Chống sự xâm nhập từ nước của những con sóng to lớn. Do đó, thiết bị có thường được lắp đặt ở trên boong tàu nhờ khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh.
 • 7: Bảo vệ thiết bị trong trường hợp bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn và áp lực nước nhỏ.
 • 8: Thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu trong nước ở một áp lực nhất định mà không bị ảnh hưởng gì.

Tiêu chuẩn IP52 là gì ?

Trên thông số kỹ thuật của thiết bị nếu nó ghi chỉ số IP52 thì điều đó có nghĩa là:

+ Số 5: Ngăn chặn, chống lại hạt bụi

+ Số 2 Ngăn chặn, chống nước và chống xâm nhập của những giọt nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi đặt thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ so với mặt sàn, thì phun nước thẳng đứng cũng không gây nên những ảnh hưởng hay tác hại nào cho thiết bị.

Tiêu chuẩn IP54 là gì .

Một sản phẩm có ghi chỉ số IP54 thì có nghĩa là:

+ Số 5: Ngăn chặn, chống lại hạt bụi

+ Số 4 cho biết thiết bị này chống được nước phun trực tiếp vào từ mọi hướng và thời gian phun là 5 phút. Bạn có thể đi dưới mưa, hoặc lở phun nước lên các thiết bị có tiêu chuẩn này trong thời gian nhỏ hơn 5 phút thì không sao nhé. Nếu chiếc camera quan sát có ghi chỉ số ip 54 thì nó chưa thể lắp đặt ngoài trời hoàn toàn được.

Tiêu chuẩn IP57 là gì?

Một thiết bị có ghi chỉ số IP57 thì có nghĩa là:

+ Số 5: Ngăn chặn, chống lại hạt bụi

+ 7: Bảo vệ thiết bị trong trường hợp bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn và áp lực nước nhỏ.

Tiêu chuẩn IP58 là gì ?

Tương tự tiêu chuẩn IP57 thì tiêu chuẩn IP58 là một bước nâng cấp mới của nhà sản xuất thiết bị. Trên sản phẩm có ghi chỉ số IP58 thì điều đó có nghĩa là:

+ Số 5: Ngăn chặn, chống lại hạt bụi

+ Số 8 cho các bạn biết nó có thể ngâm thiết bị này trong nước ở độ sâu 1m trong thời gian nhất định. Hoặc bạn vô tình đổ nước lên thiết bị cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị này nhé. Đây là tiêu chuẩn chống nước cao nhất cho một thiết bị điện tử, chỉ số IP càng cao thì thiết bị được bảo vệ khỏi các yếu tố thời tiết càng hiệu quả.

Tiêu chuẩn IP68 là gì

+ Số 6: Chống bụi hoàn toàn

+ Số 8: Thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu trong nước ở một áp lực nhất định mà không bị ảnh hưởng gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *