Tình trạng nhiễu sóng vô tuyến điện là gì ? Những nguyên nhân gây nhiễu

Tình trạng nhiễu sóng vô tuyến điện là gì ? Những nguyên nhân gây nhiễu 1

Nhiễu thông tin vô tuyến điện là gì và ảnh hưởng của năng lượng không cần thiết bởi một hoặc nhiều nguồn phát xạ, bức xạ hoặc những cảm ứng trên máy thu trong hệ thống thông tin vô tuyến điện, dẫn đến làm giảm chất lượng, gián đoạn hoặc bị mất hẳn thông tin mà

Nhiễu thông tin vô tuyến điện là gì?

Nhiễu thông tin vô tuyến điện là ảnh hưởng của năng lượng không cần thiết bởi một hoặc nhiều nguồn phát xạ, bức xạ hoặc những cảm ứng trên máy thu trong hệ thống thông tin vô tuyến điện, dẫn đến làm giảm chất lượng, gián đoạn hoặc bị mất hẳn thông tin mà có thể khôi phục được nếu không có những năng lượng không cần thiết đó.

Một số nguyên nhân gây nhiễu có hại:

– Nhiễu trùng kênh: Là do nhiều thiết bị sử dụng trùng tần số.

– Nhiễu kênh kề: Là do tín hiệu của kênh liền kề có băng thông rộng hơn băng thông cho phép và chồng lấn sang kênh tần số khác.

– Nhiễu do xuyên điều chế: Là do sự kết hợp giữa hai hoặc nhiều tín hiệu có tần số khác nhau khi truyền qua thiết bị phi tuyến và tạo ra những tín hiệu không mong muốn. Những tín hiệu không mong muốn này gây nhiễu cho các đài vô tuyến điện khác.

– Nhiễu tương thích điện từ trường (EMC): Là do thiết bị, hệ thống thiết bị vô tuyến điện, điện, điện tửkhông hoạt động bình thường trong môi trường điện từ. Một số can nhiễu EMC:

+ Bức xạ từ máy tính, thiết bị điện gia dụng, lò vi sóng gây nhiễu cho các thiết bị vô tuyến điện trong nhà (TV, đài thu thanh, điện thoại không dây).

+ Bức xạ từ các thiết bị ứng dụng trong công nghiệp, khoa học và y tế (ISM) gây nhiễu cho các thiết bị vô tuyến điện.

+ Bức xạ do không bảo đảm kỹ thuật tại các điểm tiếp xúc giữa đường dây tải điện không bao bọc và các trụ sứ gây nhiễu cho các mạng đài vô tuyến điện đặt gần.

+ Các tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình cáp bị can nhiễu bởi các đài vô tuyến điện công suất lớn (Phát thanh FM, Truyền hình, bộ đàm Taxi…).

+ Bộ khuyến đại tín hiệu truyền hình (booster) gây nhiễu cho mạng thông tin di động.

– Nhiễu do các phát xạ không mong muốn (bao gồm phát xạ ngoài băng và phát xạ giả): Là do các thiết bị phát sóng vô tuyến điện phát các phát xạ ngoài băng không đáp ứng các qui chuẩn kỹ thuật về phát xạ không mong muốn, các phát xạ ngoài băng này gây nhiễu cho các đài vô tuyện điện khác.

Nhiễu do điện thoại không dây (điện thoại mẹ bồng con) có tần số không đúng quy hoạch tần số vô tuyến điện gây nhiễu cho các đài vô tuyến điện. Ví dụ, điện thoại không dây DECT 6.0 được sản xuất tại Mỹ gây nhiễu cho mạng thông tin di động 3G.

Bởi vậy để tránh trường hợp gây nhiễu sóng vô tuyến điện khi sử dụng bộ đàm bạn cần đăng ký tần số với Cục Tần Số, để biết thêm bạn tham khảo Sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không ? Và những thủ tục cần thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *