Bộ đàm bị nhiễu sóng và cách khắc phục

Bộ đàm bị nhiễu sóng và cách khắc phục 1

Nguyên nhân bộ đàm bị nhiễu sóng

– Nhiễu trùng kênh: Là do nhiều thiết bị sử dụng trùng tần số.

– Nhiễu kênh kề: Là do tín hiệu của kênh liền kề có băng thông rộng hơn băng thông cho phép và chồng lấn sang kênh tần số khác.

– Nhiễu do xuyên điều chế: Là do sự kết hợp giữa hai hoặc nhiều tín hiệu có tần số khác nhau khi truyền qua thiết bị phi tuyến và tạo ra những tín hiệu không mong muốn. Những tín hiệu không mong muốn này gây nhiễu cho các đài vô tuyến điện khác

– Nhiễu tương thích điện từ trường (EMC): Là do thiết bị, hệ thống thiết bị vô tuyến điện, điện, điện tửkhông hoạt động bình thường trong môi trường điện từ. Một số can nhiễu EMC:

+ Bức xạ từ máy tính, thiết bị điện gia dụng, lò vi sóng gây nhiễu cho các thiết bị vô tuyến điện trong nhà (TV, đài thu thanh, điện thoại không dây).

+ Bức xạ từ các thiết bị ứng dụng trong công nghiệp, khoa học và y tế (ISM) gây nhiễu cho các thiết bị vô tuyến điện.

+ Bức xạ do không bảo đảm kỹ thuật tại các điểm tiếp xúc giữa đường dây tải điện không bao bọc và các trụ sứ gây nhiễu cho các mạng đài vô tuyến điện đặt gần.

+ Các tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình cáp bị can nhiễu bởi các đài vô tuyến điện công suất lớn (Phát thanh FM, Truyền hình, bộ đàm Taxi…).

+ Bộ khuyến đại tín hiệu truyền hình (booster) gây nhiễu cho mạng thông tin di động.

– Nhiễu do các phát xạ không mong muốn (bao gồm phát xạ ngoài băng và phát xạ giả): Là do các thiết bị phát sóng vô tuyến điện phát các phát xạ ngoài băng không đáp ứng các qui chuẩn kỹ thuật về phát xạ không mong muốn, các phát xạ ngoài băng này gây nhiễu cho các đài vô tuyện điện khác.

– Nhiễu do điện thoại không dây (điện thoại mẹ bồng con) có tần số không đúng quy hoạch tần số vô tuyến điện gây nhiễu cho các đài vô tuyến điện. Ví dụ, điện thoại không dây DECT 6.0 được sản xuất tại Mỹ gây nhiễu cho mạng thông tin di động 3G.

Cách khắc phục lỗi bộ đàm bị nhiễu sóng

Đối với trường hợp bộ đàm bị nhiễu sóng việc khắc phục triệt để nhất đó là thay đổi tần số bộ đàm đang sử dụng sang tần số khác hoặc thay đổi loại máy bộ đàm có công suất phát cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *