Cách thức hoạt động của bộ đàm taxi

Cách thức hoạt động của bộ đàm taxi 1

Cách thức hoạt động của bộ đàm taxi như thế nào ? Phạm vi và cự ly bao xa ? sẽ được Eleplaza giới thiệu đến các bạn trong bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về cách hoạt động của máy bộ đàm taxi

1. Áp dụng cho cự ly dưới 15km

Với phạm vi dưới 15km thì thường sử dụng 1 tần số và phát trực tiếp từ trạm trung tâm đến bộ đàm được lắp trên các xe taxi.
Trung tâm hệ điều hành
Đây là nơi đặt bộ phận điều hành với các nhân viên trực tổng đài. Tại đây khi có báo điểm, nhân viên phải điều động và bố trí xe theo các khu vực thuận tiện cho tài xế. Sau đó, ghi nhận các thông tin về xe, chuyến đi, thông tin đăng nhập khách hàng và thông tin tài xế tiếp nhận chuyến.
Sơ đồ hoạt động của hệ thống bộ đàm taxi
Máy bộ đàm gắn xe (bộ đàm taxi)
Là thiết bị liên lạc gắn cố định trên xe các taxi. Bộ đàm taxi có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ trạm điều hành trung tâm, cung các thông tin cần thiết về chuyến đi và tình trạng xe.

2. Áp dụng cho cự ly trên 15km

Với phạm vi hoạt động xa, hệ thống cần thêm 1 trạm chuyển tiếp tín hiệu (trạm repeater) để có đường truyền được tín hiệu xa hơn. Trạm repeater có chức năng là trạm trung gian nhận tín hiệu từ trạm trung tâm điều hành, sau đó phát lại cho taxi và ngược lại.
Quan trọng nhất đó chính là khoảng cách có thể liên lạc, phụ thuộc vào độ cao của trạm anten và anten taxi theo công thức.
Trong đó:
L: là khoảng cách liên lạc trên mặt lý thuyết.
h1: chiều cao của trạm anten ở tổng đài(với 1 tần số)  hoặc chiều cao anten của trạm chuyển tiếp tín hiệu (với 2 tần số).
h2: chiều cao của anten được gắn trên các xe taxi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *