Máy bộ đàm taxi là gì? Tần số bộ đàm taxi hoạt động như thế nào ?

Máy bộ đàm taxi là gì? Tần số bộ đàm taxi hoạt động như thế nào ? 1

Máy bộ đàm taxi ngày nay được đưa vào sử dụng rất phổ biến nhằm truyền tải thông tin, từ đó hỗ trợ quản lý và phân phối xe đưa khách được hợp lý. Các thiết bị trong hệ thống bao gồm: cột anten, bộ đàm trung tâm, bộ đàm taxi, trạm chuyển tiếp tín hiệu. Cách sử dụng máy bộ đàm taxi như thế nào? Để tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này, hãy tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Máy bộ đàm taxi là gì?

Máy bộ đàm taxi (máy bộ đàm thu phát) là loại máy thường được sử dụng để lắp trên các phương tiện vận chuyển như ô tô, tàu thuyền, vận tải…Với mục đích để liên lạc tức thời theo 2 chiều, hay ông tin cần thiết với trung tâm điều khiển phương tiện.

Đây là dòng máy được gắn cố định trong các phương tiện vận chuyển. Nhiều máy bộ đàm có khả năng kết nối GPS giúp cung cấp chính xác vị trí của phương tiện.

Thiết bị liên lạc này được hỗ trợ đầy đủ tính năng thu phát, đài FM sử dụng dải tần số UHF hoặc VHF.

Tần số bộ đàm taxi

Tần số bộ đàm taxi hoạt động trong dải tần số UHF: 400 – 470MHz và VHF: 136 – 174MHz. Đó là thiết bị máy bộ đàm có tần số UHF trong những môi trường có nhiều vật cản; và thiết bị bộ đàm có tần số VHF trong cho môi trường thông thoáng, ít vật cản. Khi đăng ký tần số, phải lưu ý đăng ký tần số của từng thiết bị trong dải tần UHF hay VHF nhé.

Hệ thống máy bộ đàm taxi gồm những gì ?

Bộ đàm taxi cũng giống các loại máy bộ đàm khác sẽ có thông số kỹ thuật, ưu điểm khi sử dụng của từng loại máy. Tuy nhiên, do mức độ sử dụng và nhu cầu liên lạc cao, nên đòi hỏi độ truyền tải thông tin phải chính xác. Vì vậy, sản phẩm liên lạc này cần có các thiết bị hỗ trợ nhằm nâng cao phạm vi hiệu quả đường truyền và chất lượng âm thanh:

Bộ đàm trung tâm

Dùng liên lạc với bộ đàm xe giúp điều phối xe ở từng khu vực.

Tiếp nhận các thông tin cần thiết của khách hàng, tránh các tình trạng tố cáo,

Trạm lặp tín hiệu (trạm repeater)

Gia tăng phạm vi đường truyền tín hiệu của bộ đàm xe.

Đối với các phạm vi hoạt động trên 15km, cần phải sử dụng trạm hỗ trợ liên lạc này để mang đến độ truyền tải thông tin chính xác và rõ ràng, đồng thời đảm bảo an toàn cho khách hàng khi taxi gặp nạn như hỏng hóc, mưa bão,…

Anten bộ đàm taxi

Tùy thuộc vào loại bộ đàm lựa chọn và quy mô của hãng taxi được lắp đặt, sẽ có chọn anten đi kèm khác nhau.

Anten là thiết bị của máy bộ đàm taxi có tác dụng hỗ trợ mức độ đường truyền tải được ổn định về âm thanh và phạm vi hoạt động.

Ghi âm của bộ đàm taxi

Chúng ta có thể sử dụng thiết bị ghi âm để ghi âm lại các cuộc trò chuyện giữa trung tâm và bộ đàm xe (tài xế), sử dụng nội dung ghi âm khi cần chứng minh vấn đề. Thiết bị ghi âm bộ đàm taxi gồm có 2 loại:

Card ghi âm thường được lắp vào bên trong case máy tính được kết nối giữa bộ đàm trung tâm và phần mềm hệ điều hành.

Box ghi âm được kết nối với máy tính qua cổng USB.

Hiện nay một số hãng thiết bị ghi âm thường được các hãng taxi lựa chọn sử dụng như Tansonic, Artech, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *