Các thiết bị phá sóng chào bán công khai, thách thức pháp luật

Các thiết bị phá sóng chào bán công khai, thách thức pháp luật 1

Các thiết bị máy phá sóng mạng di động là mặt hàng cấm được trao đổi, buôn bán trên thị trường. Tuy nhiên, theo khảo sát của ICTNews, việc buôn bán các thiết bị này vẫn diễn ra công khai trên mạng Internet, bất chấp quy định của các cơ quan quản lý.

Các thiết bị phá sóng mạng di động là mặt hàng cấm được trao đổi, buôn bán trên thị trường. Tuy nhiên, theo khảo sát của ICTNews, việc buôn bán các thiết bị này vẫn diễn ra công khai trên mạng Internet, bất chấp quy định của các cơ quan quản lý.

Theo quyết định số 60/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan được phép sử dụng các thiết bị gây nhiễu như các loại máy phá sóng di động, sóng định vị… là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

Đồng thời, nghiêm cấm các đối tượng khác được kinh doanh, sản xuất, trao đổi và sử dụng các loại thiết bị này.

Thế nhưng, các thiết bị phá sóng này đang được rao bán công khai trên mạng Internet. Chỉ cần gõ từ khóa “thiết bị phá sóng” trên Google, người có nhu cầu đã có được hơn 350.000 kết quả tìm kiếm về các website cung cấp sản phẩm này như :dochoi…vn; congnghe…com; sanpham…com v.v..

Đặc biệt, một số đối tượng kinh doanh còn sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Pinterest để lập fanpage quảng cáo cho loại hàng cấm này.

Trong đó, dochoi…vn là website có số lượng sản phẩm phong phú nhất với đầy đủ “đồ chơi” công nghệ cao như thiết bị phá sóng, camera ngụy trang, thiết bị thám tử.

Bản thân website này cũng đăng tải thông tin là đang chờ cấp phép của Bộ Công thương.

Sau khi liên hệ với đường dây nóng của website dochoi..vn, phóng viên ICTnews được một người đàn ông có tên T hẹn gặp tại địa chỉ đã đăng tải trên website nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Tuy nhiên, đến thời điểm hẹn, lấy lý do nhân viên đã đi giao hàng cho khách hết, người đàn ông này nhất quyết yêu cầu thay đổi địa điểm gặp mặt tại một quán cafe.

Ngay khi tiếp xúc với phóng viên, ông T đưa ra hai chiếc máy phá sóng định vị GPS được quảng cáo là có xuất xứ Đài Loan, được đặt trong một chiếc hộp giấy màu đen và một chiếc hộp đựng…máy ghi âm.

Trên chiếc hộp màu đen hoàn toàn không ghi bất cứ thông tin gì về tên sản phẩm cũng như nhà sản xuất.

Theo quan sát của phóng viên, thiết bị thứ nhất có giá 1,5 triệu đồng trông khá nhỏ gọn, có kết cấu đơn giản bao gồm một anten kết nối với một bo mạch chủ (mainboard) ở bên trong thân máy và có một chân tiếp xúc để sạc điện trực tiếp từ ô tô thông qua chỗ châm thuốc.

Thiết bị thứ hai lớn hơn một chút, có giá hơn 1,8 triệu đồng, mang thiết kế giống như một máy bộ đàm, được tích hợp pin trong và có cổng sạc giống như ở dòng điện thoại cơ bản đời cũ của Nokia.

Theo ông T, đối tượng khách hàng có nhu cầu đối với thiết bị phá sóng định vị thường là lái xe ô tô. Với phạm vi hoạt động của các thiết bị phá sóng này là từ 10 – 15m, loại máy này có thể chặn ngay lập tức việc tiếp nhận các sóng GPS .

Do đó, “mọi thiết bị định vị sẽ bị chặn và người khác không thể biết được chính xác vị trí xe ô tô của mình ở đâu cho đến khi tắt máy phá sóng”.

Ông T cho biết, việc sử dụng thiết bị phá sóng không tích hợp pin bên trong sẽ khiến người dùng bị phụ thuộc vào nguồn điện, dễ bị lộ vị trí khi xe tắt máy. “Trừ khi, đấu trực tiếp máy vào bình ác quy của ô tô thì thiết bị mới có thể sử dụng liên tục được”, ông T giải thích.

Đối với thiết bị có thiết kế giống bộ đàm, pin trong được tích hợp có thể duy trì hoạt động trong 3 giờ. So với thiết bị thứ nhất, máy phá sóng có tích hợp pin trong có thể dễ dàng ngụy trang, cất giấu hơn.

Bộ phụ kiện đi kèm với máy có pin trong bao gồm một củ sạc ngoài có công suất 100-240W và một sạc để lấy nguồn điện từ ô tô. Khi được hỏi về thời gian bảo hành, ông T nói rằng máy chỉ được bảo hành trong 3 tháng và được đổi mới luôn nếu lỗi do nhà sản xuất.

Tuy nhiên, người đàn ông này luôn miệng khẳng định “máy này không bao giờ hỏng được nên không phải lo vấn đề bảo hành”. Trong trường hợp sau vài năm, khi pin bị chai, người dùng chỉ cần liên hệ với người bán để thay mới.

Để kiểm tra khả năng phá sóng định vị, phóng viên đã sử dụng ứng dụng AndroidGPS Test. Ngay sau khi thiết bị phá sóng được bật lên, chỉ sau vài giây, mọi thiết bị định vị xung quanh đều bị chặn.

Ông T cho biết thêm rằng thiết bị này chỉ có thể chặn được sóng GPS ở tần số từ 1500-1600Mhz và không thể chặn được các loại sóng di động (GSM, CDMA, 3G…). Tuy nhiên, nếu muốn, người mua cũng có thể được cung cấp những thiết bị này với giá chỉ tầm 2 triệu đồng.

Ngoài ra, ông T còn bán những loại máy phá sóng có phạm vi ảnh hưởng từ 50-60 m2, dùng cho các phòng họp và hội trường lớn, có thể phá mọi loại sóng. Loại thiết bị này có giá từ 6 triệu đến 7 triệu đồng.

Để tìm hiểu thêm về con đường xâm nhập của thiết bị phá sóng vào Việt Nam, phóng viên ICTnews đã liên hệ với một website cung cấp các thiết bị phá sóng tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có địa chỉ tại www.chomongcai… .

Trả lời điện thoại, một người phụ nữ cho biết nếu khách hàng ở xa muốn đặt mua thiết bị thì phải đợi trong khoảng 10 ngày. Trong đó, khách hàng sẽ đặt trước 50% giá trị sản phẩm. 50% số tiền còn lại sẽ được trả sau khi nhận được hàng và có tính kèm cả chi phí vận chuyển.

Người phụ nữ trên cũng cho biết thêm rằng “do thời gian qua, bên công an cấm buôn bán loại hàng này nên bọn em phải hỏi nguồn cung cấp bên Trung Quốc trước chứ bọn em không có sẵn hàng như ngày xưa”.

Có thể nói, việc mua bán, vận chuyển các thiết bị phá sóng đang diễn ra một cách khá dễ dàng bất chấp quy định của các cơ quan chức năng. Các thiết bị này thường không có hình dạng chuẩn và được ngụy trang dưới dạng đồ dùng cá nhân nên rất khó nhận biết.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ TT&TT đánh giá: hoạt động buôn bán, trao đổi các thiết bị phá sóng một cách lan tràn trên các trang web có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an toàn, an ninh thông tin và chất lượng dịch vụ của các nhà mạng viễn thông.

Hầu hết các thiết bị này được nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, dưới hình thức như quà tặng, hàng xách tay và buôn bán không công khai.

Do đó, việc ngăn chặn triệt để hoạt động này cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, hải quan, công an, thông tin và truyền thông.

Thời gian qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan để đề nghị tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong đó có thiết bị phá sóng.

Nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành Chỉ thị chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương (Công An tỉnh, Sở TT&TT, Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan) kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị này.

Cơ quan Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp nhập khẩu thiết bị phá sóng qua đường hàng không.

H.B/Theo ICTNews

Xem thêm: Cách dò tần số bộ đàm Motorola, Kenwood, ICOM vv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *