Pin li-ion là gì?

Pin li-ion là gì? 1

Sản phẩm Pin Li-ion là loại pin được sử dụng rộng rãi đặc biệt trong bộ đàm, loại pin này với sức bền cao cũng như thời gian sử dụng pin được lâu chỉ với khoảng thời gian sạc ngắn. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa hiểu rõ pin Li-ion là gì? Cách hoạt động của pin bộ đàm Li-ion ra sao và cách sử dụng pin đúng cách.

Pin Li – ion là gì?

Pin Li-ion là từ viết tắt của Lithium Ion, Li-ion cũng gồm chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion Lithium. Chất điện phân có vai trò trung gian trong quá trình các ion Lithium truyền qua lại giữa hai điện cực dương và âm. Ở trạng thái đã xả hoàn toàn năng lượng, ion Lithium dương Li+ sẽ nằm ở điện cực dương.

Pin li-ion là gì? 2

Khi tiến hành sạc pin, những ion này di chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình di chuyển là khi pin đã được sạc đầy.

Pin Li – ion hoạt động như thế nào?

Có cấu tạo giống như các loại pin khác, pin có thành phần cơ bản là một chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion Lithium. Chất điện phân đóng vai trò trung gian trong quá trình các Lithium truyền qua lại giữa hai cực dương và âm. Khi xả hoàn toàn năng lượng, các ion Lithium trong pin sẽ mang dấu dương (Li+) tại điện cực dương và bị hút về cực dương khi không có electron mang dấu âm (e-).

Pin li-ion là gì? 3

Khi bạn tiến hành sạc pin, những ion này di chuyển ngược về phía cực âm. Hoàn thành quá trình di chuyển là khi pin được sạc đầy.

Nguyên nhân của hiện tượng pin bị chai

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng chai pin là sau mỗi lần nap và xả thì một lượng ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong Pin. Pin của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ nếu bạn sạc nó thường xuyên hơn và tránh thải cạn năng lượng

Cách sử dụng Pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ Pin

– Một điều mà hầu như không phải ai cũng biết đó chính là việc sạc ngắt quãng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ Pin. Thay vì phải sạc đầy trong một lần sạc thì bạn có thể sạc lên tới 30% rồi sạc tiếp lên 45% rồi lên 79%.

– Đừng bao giờ sử dụng pin tới mức còn 0% pin.

– Pin hoạt động tốt nhất ở 40%,

– Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

– Không để pin cạn kiệt năng lượng quá lâu.

– Không sạc điện thoại qua đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *