Tần số micro không dây và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Tần số micro không dây và những điều cần lưu ý khi sử dụng 1

Ngày 25/12/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT, quy hoạch băng tần (694-806) MHz (gọi tắt là băng tần 700 MHz) sẽ áp dụng để triển khai các hệ thống thông tin di động IMT theo tiêu chuẩn IMT-Advanced và các phiên bản tiếp theo của Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 16/02/2020. Do vậy, các tổ chức, cá nhân không được sử dụng và triển khai các thiết bị vô tuyến điện không phải là IMT-Advanced và các phiên bản tiếp theo trong băng tần 700 MHz.

Hiện nay trên thị trường các cửa hàng điện tử, các trang mạng bán hàng online đăng quảng cáo, bán tràn làn nhiều loại Micro không dây và nhiều hộ gia đình cũng đã mua thiết bị Micro không dây để phục vụ cho nhu cầu giải trí với công suất khá lớn, thu/phát rất xa ngoài phạm vi gia đình nhưng đa phần các thiết bị Micro không dây này đều không được chứng nhận hợp quy, không có tem hợp quy, không phù hợp với quy hoạch phổ tần số tại Việt Nam, các thiết bị Micro không dây có băng tần 730 – 790 MHz, không đúng quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BTTTT. Khi mạng thông tin di động 5G được quy hoạch, triển khai, thiết bị micro không dây này có thể gây nhiễu có hại đến mạng thông tin di động 5G.

Theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông thì Micro không dây, điện thoại không dây được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện khi hoạt động đúng về tần số, phát xạ và khai thác theo quy định.

Tần số micro không dây

Thiết bị được phép hoạt động tại các băng tần: 182,025 ÷ 182,975 MHz; 217,025 ÷ 217,975 MHz; 218,025 ÷ 218,475 MHz; 470 ÷ 694 MHz với quy định mức công suất phát ở đầu ra phải nhỏ hơn 30 mW ERP, mức suy hao phát xạ giả so với phát xạ chính phải lớn hơn hoặc bằng 40 dBc ở đầu ra của máy phát; Độ rộng kênh không lớn hơn 200 kHz và phải nằm trọn trong phạm vi đoạn băng tần quy định. Riêng với Micro không dây có tần số nằm trong đoạn băng tần 470 ÷ 694 MHz còn phải có khả năng tự động điều chỉnh và điều chỉnh được tần số hoạt động. Thiết bị không được hoạt động trùng với các kênh truyền hình quảng bá đang phát sóng tại khu vực khai thác. Khoảng cách tối thiểu giữa tần số trung tâm của thiết bị khi hoạt động và (các) kênh tần số truyền hình kề trên, kề dưới trong khu vực khai thác là 400 kHz và không được gây nhiễu có hại cho thiết bị thu truyền hình quảng bá trong khu vực khai thác. Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại Micro không dây băng tần UHF loại có dải tần số hoạt động từ 694 MHz đến 806 MHz.

Cách nhận biết các thiết bị không dây không phù hợp quy chuẩn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thiết bị vô tuyến điện thuộc Danh mục thiết bị vô tuyến điện có khả năng gây nhiễu có hại trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường hoặc sử dụng phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và sử dụng dấu hợp quy. Như vậy, để tránh mua và sử dụng những thiết bị vô tuyến điện có khả năng gây nhiễu có hại cho các mạng dài vô tuyến điện hợp pháp khác thì người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, nhãn hàng hóa, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy, các tài liệu liên quan đến chất lượng thiết bị phát sóng vô tuyến điện trước khi mua và chỉ mua sử dụng các thiết bị không dây đã có giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy, có tem hợp quy.

Đối với Micro không dây, thông tin về dải tần số hoạt động thường được ghi bên trong thân Micro, khi tháo nắp đậy pin có thể kiểm tra dải tần số hoạt động có phù hợp để được sử dụng tại Việt Nam hay không.

Tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện để sử dụng tại Việt Nam không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị vô tuyến điện gây nhiễu có hại do không đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đối với Mạng viễn thông di động công cộng bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và tịch thu tang vật (Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *