Tổng quan nguyên lý làm việc của bộ đàm

nguyen-ly-lam-viec-cua-may-bo-dam

Cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ đàm với sơ đồ cấu tạo bo mạch chi tiết được Eleplaza.com hướng dẫn cụ thể trong bài viết này giúp bạn có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ đàm trong môi trường sóng điện từ.

Nguyên lý làm việc của bộ đàm

Để đảm bảo truyền tín hiệu tức thời và không mất phí, máy bộ đàm cầm tay sử dụng sóng radio để liên lạc trên một dải tần duy nhất. Với thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm tương tự một chiếc điện thoại di động với thân máy (bao gồm micro và loa) và anten để thu nhận sóng. Tuy nhiên khác với điện thoại, bộ đàm có loa khá to để bất cứ ai trong tầm nghe đều có thể theo dõi cuộc trò chuyện và nắm bắt thông tin.

Máy bộ đàm có thể kết nối 1-1 hoặc kết nối cùng lúc với nhiều máy khác, chỉ cần các thiết bị được chia sẻ cùng một dải tần, và chỉ có một người có thể nói. Sau khi nhấn PTT và kết thúc câu nói của mình xong, người truyền tin sẽ nói “kết thúc”, nhả nút để trở về chế độ nghe và để người khác nói.

Cấu tạo bộ đàm như nào?

Máy bộ đàm là bộ máy thu phát tín hiệu vô tuyến hai chiều, dùng để liên lạc thoại giữa 1 máy với nhiều máy khác nhau bằng sóng vô tuyến. Thiết bị luôn có phím “Nhấn để nói” PTT giúp người dùng có thể liên lạc tức thì mà không cần phải thao tác mất thời gian như nhiều thiết bị di động khác.

Nhờ đó mà người dùng có thể liên lạc nhanh chóng mà không hề mất phí, không lệ thuộc vào mạng viễn thông công cộng, hoạt động tốt trong cả điều kiện mưa bão.

Cấu tạo máy bộ đàm bao gồm 4 bộ phận chính sau đây:

Máy phát: bộ khuếch đại tín hiệu MIC, đồng thời tạo tần số dao động sóng mang. Bộ phận giúp cho tín hiệu được truyền đi rõ ràng, đồng thời lọc các tín hiệu bị nhiễu khi thu vào. Bên cạnh việc phát sóng, bộ phận còn có chức năng mã hóa thông tin truyền đi.

Máy thu: thu nhận sóng từ các bộ đàm khác cùng kênh tín hiệu, đồng thời đảm nhận chức năng giải mã tín hiệu.

Chuyển đổi tín hiệu: bộ phận nhận tín hiệu từ bộ phận thu và chuyển đổi thành âm thanh có thể nghe được. Mặt khác, đây là bộ phận chuyển đổi âm thanh của người nói thành tín hiệu để truyền đi.

Nguồn điện: cung cấp năng lượng duy trì hoạt động của máy, đảm bảo sự ổn định trong quá trình đàm thoại giữa các thiết bị.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo sơ đồ cấu tạo dưới đây:

Tổng quan nguyên lý làm việc của bộ đàm 1Trên đây là bài viết tổng quan về nguyên lý hoạt động của bộ đàm và sơ đồ mạch dùng cho máy bộ đàm mong rằng đã giúp các bạn có thể hiểu chi tiết bộ đàm trong quá trình nghiện cứu hoặc sửa chữa mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *