So sánh 3 loại pin bộ đàm Pin Ni-Cd, Ni-MH và Li-Ion

So sánh 3 loại pin bộ đàm Pin Ni-Cd, Ni-MH và Li-Ion 1

So sánh 3 loại pin bộ đàm tốt nhất hiện nay để các bạn có thể lựa chọn loại pin dùng cho máy bộ đàm phù hợp nhất với ngân sách của đơn vị mình sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium)

Pin Ni-Cd được chế tạo từ hỗn hợp Niken và Cadmium, hiện nay thường được dùng trong bộ đàm analog. Ưu điểm của loại pin này là giá thành rẻ, tuy nhiên nhược điểm của nó thì khá lớn. Đầu tiên chúng ta phải kể đến thành phần cấu tạo của pin là Cadmium, thành phần này rất độc hại với môi trường.

Tiếp đó phải kể đến “hiệu ứng nhớ” của pin Ni-Cd, hiệu ứng này chính là nguyên nhân khiến pin bị chai, dung lượng của pin ngày càng ít. Để hạn chế “hiệu ứng nhớ” này, bạn cần sử dụng pin hết hoặc xả pin trước khi nạp mới.

Tuổi thọ pin bộ đàm Ni-cd: Trên 2 năm

Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride)

Pin Ni-MH cũng là một kiểu pin sạc như Pin Ni-Cd và thường được dùng cho bộ đàm analog. Tuy nhiên, chất Cadmium độc hại trong pin Pin Ni-Cd được thay thế bằng hỗn hợp hấp thu hiđrua. Vì vậy pin Ni-MH không gây hại cho môi trường sau khi sử dụng. Dung lượng điện của pin Pin Ni-MH cũng cao hơn so với Pin Ni-Cd từ 2 – 3 lần, giá thành của pin cũng thuộc phân khúc giá rẻ như pin Ni-Cd.

Tuy nhiên, loại pin này vẫn có khá nhiều nhược điểm như: vẫn tồn tại ” hiệu ứng nhớ” của pin, mức độ xả của pin cao hơn Pin Ni-Cd, nên cùng một dung lượng pin, thì pin Ni-MH sẽ nhanh hết pin hơn.

Tuổi thọ pin bộ đàm Ni-MH: Trên 18 tháng

Pin Li-Ion (Lithium Ion)

Pin Li-Ion là loại pin sạc thông minh có khả năng tự ngắt khi sạc đầy, không có ” hiệu ứng nhớ” giúp giảm hiện tượng chai pin. Ngoài ra, pin còn có trọng lượng nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, mức độ tự xả thấp. Điều này giúp cho chúng ta có thể chế tạo pin li-ion với dung lượng pin lớn, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Pin Li-Ion thường được lựa chọn dùng cho bộ đàm cao cấp hiện nay như bộ đàm kỹ thuật số và bộ đàm 3G.

Pin Li-Ion dùng chung cho các dòng máy bộ đàm cầm tay nổi tiêng hiện nay như KENWOOD, MOTOROLA, ICOM,…hiện nay có trên thị trường

Tuổi thọ trung bình của pin bộ đàm: Trên 18 tháng

So sánh 3 loại pin bộ đàm

Chỉ tiêu đánh giáPin Ni – CdPin Ni –MHPin Li-Ion
Dung lượng PinThấpCaoRất cao
Tự ngắt khi sạc đầyKhôngKhông
Hiệu ứng nhớKhông
Mức độ tự xả20%30%5-10%
Hiệu suất xả PinCaoRất thấpThấp
Tuổi thọ pinTrung bìnhTrung bìnhCao
Độc hại với môi trườngKhôngKhông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *